Chat with us, powered by LiveChat

Gà nòi đất Võ Tây Sơn - Giai thoại và hướng phát triển mới

Gà nòi đất Võ Tây Sơn - Giai thoại và hướng phát triển mới
Gà nòi đất Võ Tây Sơn - Giai thoại và hướng phát triển mới

Gà nòi đất Võ Tây Sơn là một dòng gà có lịch sử lâu đời và quý giá tại Việt Nam. Đất Tây Sơn từng nổi tiếng về gà nòi và truyền thống chọi gà. Nhắc đến nơi này, người ta thường liên tưởng ngay đến những giai thoại về bài Hùng kê quyền tương truyền, do Nguyễn Lữ – người em út trong ba anh em Tây Sơn sáng tạo.

Xây dựng nhãn hiệu "Gà nòi đất Võ Tây Sơn"

Huyện Tây Sơn đang nỗ lực xây dựng nhãn hiệu tập thể "Gà nòi đất Võ Tây Sơn", bám truyền thống và văn hóa đồng thời phát triển kinh tế kết hợp với du lịch và nghiên cứu bảo tồn nguồn gen gà nòi quý hiếm. Để làm điều này, UBND huyện đã ban hành logo thương hiệu và quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu "Gà nòi đất Võ Tây Sơn". Việc xây dựng quy chế đã được tham khảo kỹ càng từ các nhà chuyên môn và những người nuôi gà nòi kinh nghiệm ở Tây Sơn.

Đặc điểm của gà nòi đất Võ Tây Sơn

Gà nòi ở Tây Sơn đạt chuẩn phải có các đặc điểm sau: lông có các màu Ô, tía, xám; mỏ to thẳng; miệng rộng, đầu hình mồng dâu, cổ to, dài, thẳng; lưng rộng, cánh dài; đùi to, đùi dài hơn phần cán; chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Gà nòi đất Võ Tây Sơn - Niềm tự hào văn hóa và kinh tế

Trò chơi chọi gà có từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Tây Sơn. Ngày nay, dù không còn như xa xưa, nhưng vào dịp lễ, tết, người dân ở các xã vẫn tự tổ chức nhiều trận đá gà.

Sử dụng địa danh Tây Sơn trong đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Gà nòi đất Võ Tây Sơn" là một bước đi đáng mừng và hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích. Việc tổ chức nội dung chọi gà trong các lễ hội sẽ thu hút đông đảo người hâm mộ từ cả trong và ngoài tỉnh đến tham gia vui chơi. Bên cạnh đó, có chứng chỉ xuất xứ, nguồn gốc, giá trị kinh tế của gà nòi Tây Sơn sẽ cao hơn nhiều.

Kết luận

UBND huyện Tây Sơn đã và đang nỗ lực bảo tồn và phát triển dòng gà nòi đặc biệt này. Việc xây dựng nhãn hiệu và quy chế quản lý là một bước đi quan trọng, hứa hẹn mang lại nhiều triển vọng cho phát triển kinh tế và du lịch của địa phương. Trò chơi chọi gà trong các lễ hội là một sân chơi lành mạnh gắn kết cộng đồng và giữ vững những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Tây Sơn.